Dell inspiron 400


หลังจากที่ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมตัวก็คือ ลงโปรแกรมจัดการสี โปรแกรมจัดการสีที่มีมารพร้อมเครื่องพิมพ์ดิจิทัลก็คือโปรแกรมของ oris ซึ่งได้ข้อมูลมาเบื้องต้นว่าจะต้องมีชุดคอมพิวเตอร์อีก 1 ชุดสำหรับการประมวลผลเรื่องของสี ก็เลยเป็นเหตุให้ต้องไปช็อปปิ้งกันอีกครั้ง

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งเป็นเรื่องไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย ไม่ยากก็คือมีเงินแค่ไหนก็ซื้อแค่นั้น มีเงินเยอะก็ได้เครื่องแรง มีเงินน้อยก็ได้เครื่องกระจอก แต่ที่บอกว่าไม่ง่ายก็อยู่ตรงที่ว่า จะซื้อเครื่องแรงในราคาย่อมเยาได้อย่างไร

ปีที่แล้วเคยซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งมาใช้กับการทำเว็บขายภาพ ก็ได้เครื่องของ acer มาตัวนึงในราคาหมื่นกลางๆพร้อมจอภาพ ในตอนนั้นยกเครื่องกลับบ้านแล้วก็ลงโปรแกรมวินโดส์โดยแผ่นที่ใช้งานประจำ ปรากฏว่าลงโปรแกรมไม่สำเร็จ เพราะเครื่องใหม่มาก ระบบฮาร์ดดิสก์เปลี่ยนมาตรฐานไปแล้ว ทำให้แผ่นโปรแกรมเก่าๆไม่สามารถสั่งฟอแมตฮาร์ดดิสก์ได้ เดือดร้อนต้องยกไปให้คนอื่นช่วยลงโปรแกรมให้ เสียเวลาไปเยอะ ที่สำคัญ เสียฟอร์มอย่างแรง

ปีนี้ตั้งใจเลือกอีกครั้ง จะเอามาใช้งานโปรแกรมเกี่ยวกับสี ก็ได้ไปยืนเลือกเครื่องของ acer เหมือนกัน หลายตัวหลายสเป็ค มองจนตาลาย เลือกไม่ถูก แบบ 9900 บาท ก็ถูกดี แบบ 12000 ก็ดูท่าทางจะแรงกว่าเยอะ เลือกไม่ถูกจริงๆ มองไปมองมาความคิดแว่บขึ้นมาว่า จะเอา acer อีกเหรอ มีอยู่เครื่องนึงแล้วนะ ลองดูของ HP หรือ IBM ดีกว่าไหม? เดี๋ยวนี้เครื่องตั้งโต๊ะราคาไม่แพงมีแทบทุกยี่ห้อ

เลยดู HP ก็พบกว่า ไม่มีเครื่องถูกๆต่ำกว่าหมื่นเลย ส่วนเครื่องหมื่นกว่า หรือหลายหมื่นก็มีเยอะ หลายสเป็ค ยังไม่กล้าตัดสินใจเลือก ขอผ่านไปก่อน เลยเดินไปดูร้านที่ขาย iBM ปรากฏว่าร้านปิด ก็วันที่ไปซื้อมันตรงกับวันที่ 2 มกราคม 2553 เพิ่งผ่านวันปีใหม่ไปแค่วันเดียวเอง ร้านค้าเลยยังเปิดไม่ครบทุกร้าน ก็สรุปว่าไม่ได้ iBM กลับบ้านแน่นอน

เดินไปเดินมาก็มาเจอร้านที่ขาย DELL แล้วก็สะดุดตากับเครื่องตัวนี้เข้าอย่างแรง ดูสเป็คแล้วก็เข้าใจว่าแรง แต่ก็ไม่มั่นใจนัก แต่ ณ เวลานั้นก็คิดว่าคงแรงพอใช้ได้แหละ เพราะมีช่องเสียบจอภาพแบบ HDMI มาให้ด้วย ซึ่งช่องเสียบแบบนี้จะเอาไว้ดูหนังความละเอียดสูงเป็นหลัก เครื่องนี้น่าจะรองรับการดูหนังความละเอียดสูงอยู่แล้ว ยิ่งชื่อรุ่นยิ่งบ่งบอกว่าเอาไว้ดูหนังแน่ๆ เพราะมันชื่อ DELL ZINO HD มันมีคำว่า HD ด้วย ซึ่งคำว่า HD ย่อมาจากคำว่า Hi-definition ซึ่งแปลว่าความละเอียดสูง ก็เลยหิ้วกลับมาในราคา 12000 บาท ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

หน้าตาแบบนี้เลยสะดุดเต็มๆเลย

ตัวที่เลือกมาจะเป็นสีแดง สเป็คดังนี้
cpu AMD Athlon 2850e
ram DDR2 800MHz 2G
HD 500GB
8x DVD +/- RW
Graphic ATI Mobility RadeonTM HD 3200
Broadcom BCM57780 10/100/1000

Front Ports
Two USB 2.0 connectors
One headphone connector
One 4-in-1 memory card reader

Rear Ports
One microphOne connector
One line-out connector
One VGA connector
One RJ45 connector (10/100/1000)
two USB 2.0-compliant connectors
two eSATA connectors
one HDMI connector
expand Mini PCIe WLAN card (802.11 b/g or 802.11 a/b/g/n)
แถมเม้าซ์ และคีย์บอร์ดด้วย

OS ที่แถมมาให้พร้อมเครื่องคือ Ubuntu ซึ่งเคยใช้อยู่บ้าง คิดว่าเอามาก็คงได้ลองเล่นนิดหน่อย
ในกล่องแถมแผ่น driver 1 แผ่น และแผ่น Ubuntu อีก 1 แผ่น เอาไว้รีสโตร์เครื่องกลับไปเป็นเหมือนวันที่ซื้อ

กลับมาถึงบ้านก็เสียสายต่างๆ ใช้จอภาพตัวเก่าที่บ้านต่อไปก่อน เปิดเครื่องมาปุ๊ปก็โหลดเข้า ubuntu ทันที ไม่กี่นาทีก็พร้อมใช้งาน หยิบเอาตัว usb wireless ของ TP-Link มาเสียบก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องลงไดรเวอร์อะไรเพ่ิม พอระบบแลนไร้สายใช้งานได้ ก็เข้าเน็ทได้ทันที

โปรแกรมที่แถมมาใน Ubuntu มีโปรแกรมที่สามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างเพียงพอ ที่สำคัญ มันลงมาเสร็จแล้ว ไม่ต้องไปทะยอยลงเพิ่มเองทีละตัว สามารถเข้าเว็บ เล่น msn เล่น twitter ได้ทันที สะดวกสุดๆจริงๆ

คิดไปก็น่าเสียดายที่โปรแกรม ubuntu จะต้องถูกล้างทิ้งจากเครื่องภายในเร็ววันนี้ เพราะซอร์พแวร์ที่จะใช้ควบคุมสีต้องใช้วินโดส์ 2003 server เป็นระบบปฏิบัติการ ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าแผ่นวินโดส์ที่ได้มานั้นจะสามารถลงในเครื่องนี้ได้อย่างราบลื่นหรือไม่ เพราะเข็ดแล้วกับเครื่อง Acer ที่ลงระบบปฏิบัติการยากมากๆ

Advertisements

2 thoughts on “Dell inspiron 400

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s