Skype – voice over ip


สิบปีที่แล้วผมเคยทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ ทำงานกับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Computer telephony ก็คือการเอาคอมพิวเตอร์มารวมกับการใช้งานโทรศัพท์ การใช้งานที่คนเราคุ้นเคยกับระบบนี้ก็คือระบบตอบรับอัตโนมัติ การบันทึกข้อความวอยซ์เมล ซึ่งตอนนั้น มีเทคโนโลยีที่เพิ่งตั้งไข่ตัวหนึ่งเรียกว่า voice over ip

Voice over ip เกิดขึ้นในยุคที่อินเทอเน็ตเริ่มเป็นสิ่งจำเป็นต่อธุรกิจ แต่ยังไม่ได้รับความนิยมจนเนื่องจากความเร็วของอินเทอเน็ตยังไม่เร็วพอจะส่งข้อมูลเสียงแบบทันทีทันใดได้ แต่ก็มีความพยายามจะลดขนาดข้อมูล ยอมฟังเสียงไม่ดีบ้างเพื่อให้สื่อสารผ่านเครือข่ายได้ สุดท้ายก็มีการใช้งาน voice over ip อย่างเป็นรูปธรรมในรูปแบบของโปรแกรมชื่อ Skype ในช่วงเกือบสิบปีที่แล้ว

หลังจากเปลี่ยนอาชีพเลิกเป็นโปรแกรมเมอร์แล้วหันไปเอาดีทางอื่น ระบบ voice over ip ก็เบ่งบานเต็มที่ มันเติบโตตามความเร็วของอินเทอร์เน็ต และมันก็เป็นธุรกิจการสื่อสารที่ครอบคลุมไปทั่วโลก ไม่ได้จำกัดอยู่กับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป การสื่อสารแห่งประเทศไทยก็มีบริการโทรต่างประเทศราคาถูกอย่าง y-tel หรือกด 1234 ก่อนเพื่อเข้าระบบ (ผมไม่เคยใช้) กสท. เอาระบบ voice over ip มาให้บริการประชาชนอย่างลับๆ ไม่ได้โปรโมทอะไรมากมาย การโทรทางไกลต่างจังหวัดหรือต่างประเทศอาจจะถูกเปลี่ยนเป็น voice over ip มานานแล้วโดยที่เราไม่รู้ เพราะมันเป็นเทคโนโลยีต้นทุนต่ำอย่างมาก

วันก่อนก็ได้กลับมาลองเล่น Skype อีกครั้ง แต่ไม่ใช่การใช้งานพ่วงกับคอมพิวเตอร์อย่างในอดีต แต่เป็นการเล่นผ่าน iPod touch ซึ่งเป็นเครื่องเสียงแบบพกพาขนาดเล็กตัวหนึ่งที่มีความสามารถสูงไม่ด้อยกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ การพูดคุยด้วย Skype ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายในยุคปี 2552 เป็นเรื่องที่ทำได้สบายมาก สามารถคุยกันรู้เรื่อง ทันทีทันใด เสียงดีใช้ได้ แค่เราสามารถเล่นเน็ตไร้สายได้ เราก็ใช้ Skype ได้ ประหยัดมากจริงๆ

นอกจากเครื่องเล่นอย่าง iPod touch ที่สามารถใช้ voice over ip ได้แล้ว ยังมีโทรศัพท์ของ nokia อีกหลายรุ่นที่มีความสามารถแบบนี้ คือเป็นโทรศัพท์มือถือที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ wifi หรืออินเทอร์เน็ตไร้สายได้ แต่โนเกียทำได้ดีกว่าถ้าเน้นเรื่องการคุยโทรศัพท์ เพราะโทรศัพท์โนเกียสามารถใช้งานคุยต่อเนื่องได้นานหลายชั่วโมง จุดนี้เป็นจุดที่โนเกียได้เปรียบ เพราะเกิดมาเป็นโทรศัพท์ ไม่ใช่เป็นเครื่องเล่นเพลงอเนกประสงค์อย่าง iPod

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s